Thị trường ô tô Việt nam 2018Trong năm 2018, thị trường ô tô Việt Nam đang chờ đợi với những kỳ vọng lớn. Người dân đang quan tâm đến việc giá xe ô tô có giảm sâu hơn nữa không? Những mẫu xe mới sẽ ra mắt để người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn?

Những dự đoán mới cho thị trường ô tô Việt Nam 2018

Dưới đây là những câu hỏi được đặt ra cho thị trường ô tô Việt Nam trong năm 2018:

Sẽ có thêm những rào cản với xe ô tô nhập khẩu?

Như dự đoán, sau một thời gian chờ đợi, Nghị định 116/ND-CP đã được ban hành và có hiệu lực từ ngày 17/10/2017. Điều này được xem là một tín hiệu tích cực, giúp tạo động lực cho ngành sản xuất ô tô, đồng thời góp phần quan trọng vào ngân sách quốc gia và giải quyết vấn đề việc làm cho hàng trăm nghìn lao động hiện nay. Tuy nhiên, nghị định này cũng áp đặt nhiều ràng buộc đối với các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô, như yêu cầu có cơ sở vật chất, nhà xưởng, quyền triệu hồi lỗi từ hãng, bắt buộc kiểm định đối với toàn bộ hàng hoá… Điều này sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô, và dẫn đến việc hạn chế đối với các đơn vị tư nhân tham gia vào việc nhập khẩu ô tô. Các doanh nghiệp ô tô liên doanh và các hãng xe lớn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc thông quan hàng hóa.

Giá xe ô tô năm 2018 có giảm thêm không?

Theo nhận định của nhiều người, giá xe ô tô trong năm 2018 nhiều khả năng sẽ không giảm thêm nữa. Điều này có nghĩa là, hiện tại đã có rất nhiều mức giảm giá từ các hãng xe, đặc biệt là các mẫu ô tô được nhập khẩu từ Thái Lan (theo các doanh nghiệp nhập khẩu, giá của các mẫu ô tô này đã không còn lợi nhuận). Gần đây, Toyota đã giảm giá niêm yết cho năm 2018 và áp dụng từ tháng 11/2017. Tuy nhiên, giá bán thực tế của các mẫu xe này vẫn giữ nguyên hoặc thậm chí tăng. Việc Toyota giảm giá niêm yết cho dòng xe Vios lên đến 58 triệu đồng chỉ là một ví dụ. Thậm chí, giá bán thực tế của dòng xe Vios TRD sau khi giảm giá niêm yết vẫn tăng lên, thay vì giảm. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với các mẫu xe Mazda và Kia được phân phối bởi Thaco Trường Hải. Còn đối với xe nhập khẩu nguyên chiếc, hiệu ứng của Nghị định 116/2017/ND-CP đã khiến giá xe tăng nhanh chóng. Một số mẫu xe đang được khuyến mại, như Toyota Fortuner, cũng đã cháy hàng và áp dụng các gói phụ kiện có giá, thực chất là tăng giá. Các mẫu xe nhập khẩu khác cũng đang tăng giá từng ngày. Việc thuế nhập khẩu ASEAN về 0 từ năm 2018 không ảnh hưởng đến việc giảm giá, do nguồn cung bị hạn chế bởi chính sách này.

Với các lý do trên, nhiều người cho rằng giá xe ô tô đã vượt qua giai đoạn điểm thấp và đang tăng lên từng ngày. Điều này đã được nhận ra bởi nhiều người và đã quyết định mua xe ngay. Hiệu ứng đám đông đang tạo nên một con sóng mới trên thị trường ô tô Việt Nam.

Tin tức - Tags: