Cách chạy xe đạp nhanh như chuyên giaNhững người yêu thích xe đạp luôn say mê với những công nghệ mới giúp xe nhẹ hơn, đạp nhanh hơn. Tuy nhiên, những chiếc xe này thường có giá không dễ chịu chút nào. Với chiếc xe đạp hiện có của bạn, liệu có cách nào để xe đạp nhanh hơn mà không tốn sức không? Hãy tham khảo bài viết cách chạy xe đạp nhanh dưới đây nhé.

Thông thường, khi chạy xe đạp, chúng ta ấn chân xuống bàn đạp để tạo lực cho xe chạy tới. Chân còn lại tỳ lên bàn đạp để nghỉ ngơi. Thông qua việc chuyển đổi từ chân này sang chân khác và lặp lại quá trình này. Khi chân phải đạp, chân trái nghỉ ngơi và ngược lại.

Quan trọng ở đây là lúc chân nghỉ ngơi tạo sức ỳ giảm lực tác động của chân đang đạp. Lực ỳ này tỷ lệ thuận với lực của chân đang đạp, do đó, chân đạp càng mạnh thì chân nghỉ càng tỳ mạnh hơn.

Sức ỳ có thể triệt tiêu lực của chân đạp khoảng từ vài mươi đến ba bốn mươi phần trăm tùy trường hợp. Điều này phụ thuộc vào sức khỏe của mỗi người. Khi mông lên khỏi yên xe, sức ỳ đạt đến mức cao nhất. Tuy vậy, khi chạy xe đạp, tuyệt đối không bao giờ nhóng mông khỏi yên xe khi đang leo dốc. Đây là một nhược điểm nhiều người mắc phải khi muốn chạy nhanh hoặc leo dốc.

Để khắc phục nhược điểm trên, hãy thử ba cách chạy xe đạp mới sau đây:

1. Cách đạp xe đạp tăng tốc

Hãy giở nhẹ chân lên khi chân về phía sau. Cách này được dùng để khởi động tăng tốc, rút nước về đích, leo dốc cầu, đồi và đèo. Trong quá trình này, chân trước đạp mạnh hơn.

2. Cách chạy xe đạp kiểu thư thái

Hãy giở chân phía sau lên và để chân phía trước trên bàn đạp trong trạng thái nghỉ ngơi. Cách này tiết kiệm sức nhất và sức của chân nghỉ ngơi đủ để xe chạy nhanh. Quá trình này thay đổi so với cách chạy thông thường. Thay vì sử dụng sức để đạp xuống bàn đạp phía trước, ta sử dụng sức ít hơn để giở chân lên ở bàn đạp phía sau. Cách này thích hợp cho việc đi dạo, đi lại hàng ngày và chạy đường trường.

3. Cách chạy xe đạp nhanh bền

Đây là cách chạy phát triển từ cách chạy thứ hai. Ta sử dụng đòn bẩy để duy trì và phát triển tốc độ nhanh hơn. Không cần mất sức nhiều để đạp, chỉ cần sử dụng một ít sức để tạo gia tốc vòng quay và chạy bền được. Cách này thích hợp cho chạy đường dài và các vận động viên đua xe chuyên nghiệp.

Cả ba cách trên giải phóng khỏi sức ỳ nên xe chạy rất nhẹ. Ta có thể sử dụng liếp nhỏ nhất và dĩa lớn nhất để đạt tốc độ nhanh cực đại. Bạn không cần thiết phải sử dụng liếp lớn dĩa nhỏ trừ khi leo dốc cao.

Đó là hướng dẫn cách chạy xe đạp nhanh mà không tốn sức. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trở thành một tay đua xe đạp đích thực.

Tin tức - Tags: