Cách sạc xe đạp điện đúng cách và an toànHiện nay, phục vụ nhu cầu di chuyển của người tiêu dung, sản phẩm xe đạp điện dần được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn.

Khác với xe máy sử dụng nguyên liệu là xăng để chạy, thì xe đạp điện sử dụng nguồn nguyên liệu cung cấp chính là điện. Chính vì vậy, để di chuyển được thì người sử dụng phải sạc điện. Nguồn cung ứng điện của xe chính là bộ ắc quy hoặc pin.

Nếu bạn không được trang bị kiến thức đầy đủ về sạc điện cho xe đạp thì đó chính là nguyên nhân dẫn đến tuổi thọ xe giảm đi. Bài viết sau đây, sẽ hướng dẫn bạn cách sạc cho xe đạp điện đúng cách và một số lỗi khi sạc xe đạp điện.

Sạc xe đạp điện bao nhiêu tiếng?

Đây là câu hỏi chung của những người dung xe đạp điện. Cần sạc bao nhiêu tiếng đầy bình? Cắm sạc lâu có gây ra ảnh hưởng gì không?

Tùy từng nhà sản xuất, số lần sạc điện theo công bố thường là 350 lần cho ắc quy và 500 lần cho pin. Vậy nếu sạc 1 lần/ 1 ngày thì xe của bạn đi được khooảng 1 năm.

Chính vì vậy, cần tránh sạc nhiều lần trong ngày, chưa hết điện hay điện còn nhiều vẫn cắm sạc. Sạc điện càng ít lần thì càng giúp tăng tuổi thọ và thời gian sử dụng của pin, ắc quy.

Thời gian sạc cho xe đạp điện 36V-12A là từ 4-6 tiếng, 48V-12A là từ 6-8 tiếng. Cắm sạc vào bình ắc quy trước sau đó cắm đầu còn lại vào nguồn 220V. Trong quá trình sạc đèn tín hiệu phía trên cục sạc sẽ báo màu bỏ nếu sạc chưa đầy, sẽ báo màu xanh nếu đã sạc đầy và tự động ngắt.

Chú ý sạc đúng cách:

Sạc xe đạp điện có tốn điện không?

Bạn phải biết điện áp và mức độ dung lượng điện hiện tại của pin xe đạp điện. Điện áp xe thường được thể hiện trên hướng dẫn sử dụng. Loại 3 bình ắc quy là 36V, loại 4 bình là 48V.

Hiện tại, loại thông dụng ở Việt Nam là 48V-12A có thể chạy được khoảng 50km trên một lần sạc ắc quy.

Để tính toán số điện cho mỗi lân sạc ta có công thức 48V x 12A/1000 = 0,576 kWh

Vậy có nghĩa là mất khoảng 0,576 kWh để sạc một chiếc xe đạp điện trong 1 giờ. Hầu hết, xe đạp cần khoảng 4-6 giờ sạc điền. Vậy tổng lượng điện tiêu thụ sẽ là 6×0,576= 3,4kW.

Chi phí tính ra để sạc một xe đạp điện với giá điện bình quân là 2200 đồng sẽ là:  3,4 x 2200 = 7500 đồng

7500 đồng cho một lần sạc với quãng đường đi khoảng 50km.

Từ đó có thể thấy chi phí điện năng sử dụng để sạc cho xe đạp điện là không đắt và hạn chế được khí thải.

Xe đạp điện sạc đầy đi được bao nhiêu km?

Xe đạp điện đi được bao xe tùy thuộc vào từng hãng xe và thiết kế của xe. Xe chạy bằng pin hay chạy bằng ắc quy. Chính vì vậy, trước khi mua xe cũng có những lưu ý để hiểu rõ hơn về từng hãng xe mà lựa chọn cho phù hợp.

Hiện nay, các hãng xe nổi tiếng như Yamaha hay Honda đang dẫn đầu về số lượng xe bán ra. Dòng xe thương hiệu này có thể chạy được 40-60 km cho 1 lần sạc đầy. Như xe điện Nijia 2014 có thể chạy tối đa lên tới 80km. Bình quân các dòng xe khác có quãng đường di chuyển từ 50-60km khi sạc đầy bình.

Để kéo dài quãng đường đi được thì bạn có thể làm theo những cách sau:

Xe đạp điện sạc qua đêm có sao không?

Sạc điện được tích hợp chức năng tự ngắt khi đầy là điều vô cùng cần thiết. Vì nếu không có chức năng tự ngắt khi sạc đầy, chúng ta sẽ khó biết được khi nào bình đã nạp đầy điện.

Hiện nay các loại sạc chính hãng đều đã tích hộ chức năng tự ngắt khi đầy điện. Chính vì thế, việc cắm sạc qua đêm là hoàn toàn được nếu sạc của bạn là sạc chính hãng và chức năng tự tắt vẫn hoạt động bình thường.

Một số lỗi phổ biến của sạc xe đạp điện

Đèn sạc xe đạp điện nhấp nháy?

Nguyên nhân của sự có này có thể là do IC1 bị hỏng, nếu thay thế cần cẩn thận không làm hỏng tấm mạch in đồng. Sau khi thay xong cần điều chỉnh R28 làm cho điện áp của bộ sạc trong phạm vi hoạt động bình thường.

Xe đạp điện sạc không vào

Có một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như:

Xe đạp điện sạc mãi không đầy?

Nguyên nhân có thể do bộ sạc điện bị hỏng. Biểu hiện là báo hiệu đèn đỏ nhưng thực tế điện không vào. Bạn cần đến trung tâm bảo hành nơi mua xe hoặc đại lý uy tín để kiểm tra và mua sạc mới.

Ngoài ra, cũng có thể do ắc quy bị lỏng dây nối sạc. Ắc quy của xe có dây nối giữa bình và chân sạc trên cốp. Nếu dây bị lỏng hoặc bị đứt thì khi xe hết điện cắm sạc vào nhưng đã thấy báo đèn tín hiệu màu xanh hiển thị đầy điện. Khi đó, bạn cần lấy hộp ắc quy ra, kiểm tra dây nguồn xe nối với ắc quy có bị lỏng hay không? Nếu không bị lỏng thì tháo hộp ắc quy ra và xem cầu chỉ có bị hỏng không? Kiểm tra và thay thế cái mới.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề sạc của xe đạp điện.

Xe đạp điện - Tags: