Cục sạc xe đạp điện giá bao nhiêu tiền và mua ở đâu?Xe đạp điện đã trở thành một phương tiện di chuyển phổ biến, và đó là nhờ vào nguồn nguyên liệu chính – bình ắc quy điện. Để đảm bảo xe hoạt động tốt, chúng ta cần sử dụng đúng loại và chất lượng sạc xe đạp điện. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc mua sạc xe đạp điện, giá thành và những điểm cần lưu ý.

Địa điểm mua sạc chính hãng

Mua sạc xe đạp điện chính hãng là cách tốt nhất để bảo vệ pin và ắc quy của xe. Trên thị trường hiện nay, có nhiều dòng xe đạp điện sử dụng các loại bình ắc quy khác nhau. Khi sạc hỏng, bạn cần đến các cửa hàng, đại lý lớn để mua sạc xe điện chính hãng với chế độ bảo hành tốt.

Quan trọng nhất là bạn chỉ nên sử dụng sạc điện tương thích với dung lượng bình ắc quy đang sử dụng. Trước khi mua sạc, bạn có thể kiểm tra khả năng sạc của sản phẩm bằng cách cắm sạc vào xe và kiểm tra tín hiệu đèn báo sạc cũng như tốc độ sạc. Nếu điện được sạc ở mức tương đối và tốt, đó là dấu hiệu của một bộ sạc chất lượng.

Đối với các dòng xe đạp điện thông thường, loại 12A-48V, bạn có thể sạc chung cho các dòng xe khác như Giant, Yamaha, Honda, Asama, Bridgestone và các dòng xe điện khác có sử dụng 4 bình ắc quy 12A-48V. Thời gian sạc cho các dòng xe này từ 6 đến 8 tiếng sẽ là tốt nhất.

Đối với loại sạc 20A-48V, thường dùng cho các dòng xe máy điện sử dụng 4 bình ắc quy 20A như Giant 133s, Xmen, Zoomer và các dòng xe tương tự, thời gian sạc từ 7 đến 9 tiếng.

Hiện nay, các loại xe điện mới sử dụng 5 bình ắc quy nên sử dụng loại 20A-60V. Loại sạc này có giá cao hơn và thời gian sạc từ 8 đến 10 tiếng.

Lưu ý khi sử dụng để sạc xe đạp điện được bền

Trong quá trình sạc, hãy chắc chắn cắm chặt hai đầu sạc và đặt cục sạc ở nơi an toàn, vững chắc để tránh rơi vỡ. Đồng thời, hạn chế để sạc tiếp xúc với nguồn nhiệt và tránh xa tầm tay của trẻ em.

Sạc cần được thoát khí và không bao bọc kín, đồng thời tránh để nước hay chất lỏng khác thấm vào cục sạc.

Khi sạc, cần cắm đầu sạc vào nguồn điện trước, sau đó mới cắm vào xe. Khi rút sạc, hãy chú ý rút từ xe trước rồi mới rút điện nguồn sau. Để tránh rủi ro làm hỏng sạc, hãy cất gọn cục sạc sau khi sử dụng, tránh để trên xe rung lắc có thể gây hư hỏng.

Trong quá trình sạc, nếu phát hiện bộ phận nạp điện hoặc ắc quy có nhiệt độ cao hoặc có mùi lạ, hãy ngừng sạc và đem cục sạc đi bảo hành ngay.

Ngoài ra, khi sạc xe điện, không nên cắm và rút nhiều lần trong quá trình sạc, vì điều này dễ gây chai pin và hỏng ắc quy.

Một số thông số kỹ thuật sạc xe điện bạn nên biết

Thông số kiểm soát xả phải phù hợp với đường cong sạc pin cụ thể và điện lưu phải đầy đủ. Ngoài ra, sạc xe điện cần có chức năng sửa chữa có đầy đủ cực âm, cực dương xung mạch, chức năng bù nhiệt độ tự động để đảm bảo sạc đầy bình dựa trên nhiệt độ khác nhau, chức năng sạc cân bằng để ngăn ngừa sự không nhất quán giữa pin điện áp và duy trì tính nhất quán của dụng lượng pin.

Bên cạnh đó, sạc cần đảm bảo hoạt động bình thường của phân cực ngược, ngắn mạch, quá dòng, quá áp, bảo vệ quá nhiệt và không quá tải.

Khi lựa chọn sạc xe điện, cần chọn thông số điện chính xác phù hợp. Có các loại sạc như 36V hay 48V, 12A hay 16A? Bên cạnh đó, bạn cần xem loại pin của xe, liệu xe lắp pin lithium hay pin chì khô?

Nếu các thông số điện tương tự, bạn cũng không thể chọn cùng bộ sạc.

Đặc tính đầu ra của bộ sạc xe điện

Giắc cắm của một số bình sạc pin có hình tròn hoặc hình tam giác, chỉ cần để ý là thấy. Giắc cắm đầu ra của dòng điện 1 chiều có cực dương và cực âm, tùy thuộc vào từng nhà sản xuất. Không có tiêu chuẩn nhất định, nên giắc cắm của một số thương hiệu sẽ có cực dương và cực âm không giống nhau.

Tuy nhiên, điều này không quan trọng lắm, bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để tìm cực dương và cực âm của giắc cắm. Đầu ra của bộ sạc xe điện phải đồng nhất với giắc cắm của máy sạc. Tuyệt đối không được đảo ngược chiều hai cực của bộ sạc, vì điều này ảnh hưởng đến chất lượng pin và sạc.

Hiện nay, trên thị trường có hai dòng sạc xe điện là:

Trên đây là những thông tin về sạc xe đạp điện. Trang tin tư vấn đánh giá xe đạp, xe máy, ô tô, xe tải số 1️⃣ Hkbike.com.vn hy vọng sẽ giúp bạn chọn được sạc xe điện phù hợp để kéo dài tuổi thọ pin và ắc quy của xe.

Xe đạp điện - Tags: